Addictconsole.com ที่สุดของคนเล่นเกมส์ ขีดสุดคนคอนโซล

เข้าสู่ด้านมืดของ Nintendo Switch ด้วย SX OS

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ tuumz

  • ****
  • 129
  • มาเฟียร้านเกมส์

   ในที่สุดวันที่ NSW โป๊ะแตกก็มาถึงซึ่งก็ไวกว่าที่คาดไว้มากๆ ทั้งๆที่นินโม้อย่างดีว่างวดนี้โปรเทคเค้ามาแน่น แต่ก็ไม่วายโดนแหวกช่องอกทะลวงไส้แตกจนได้ ในยุคแรกๆของการเข้าด้านมืดนั้นมันก็จะมีความยากลำบากเล็กน้อยเหมือนกับสมัย 3DS แล้วก็อีกอย่างคือ ใครที่ซื้อ NSW ล๊อตหลังๆ อดนะครับ เพราะเข้าแก้เรียบร้อยแล้ว เนื่องจากมันเป็น Bug ของ chip tegra เอง และไม่สามารถถูกสกัดกั้นด้วย FW ด้วย ดังนั้นเครื่องที่เพิ่งอัพ FW ล่าสุดไป และเป็นเครื่องรุ่นก่อนๆหน้านี้ดีใจด้วยครับ คุณได้ไปต่อ

   ก่อนจะไปถึงวิธีการ ต้องขอบอกว่า ระบบที่ผมจะเอามาใช้ในคราวนี้ เป็นระบบของ SX OS ซึ่งมันจะแยกเป็นสองแบบคือ SX Pro และ SX os ถามว่ามันต่างกันยังไง คือตัว SX pro จะมาพร้อม dongle ซึ่งด้านใน dongle จะมาพร้อมตัว code license ในตัว ในขณะที่ตัว SX OS นั้น เป็นการซื้อ code มาใส่เฉยๆ ต้องบอกก่อนว่า ระบบมันไม่ถึงกับ Perfect 100 เปอร์เซนต์ เพราะยังไม่สามารถปิดเปิดเครื่องได้อย่างเสรี ก็คล้ายๆกับ Gateway3DS ที่ต้องมีการรันเข้าระบบ Gateway Mode ก่อน แต่ของ NSW จะต้องรันตั้งแต่เปิดเครื่องทันที และจะต้องใช้การทำ Bug เพื่อให้เข้าระบบได้ ซึ่งเดี๋ยวจะอธิบายทีหลัง ดังนั้น มันจึงมีสองแบบให้เลือก คือตัว Pro จะมาพร้อม Dongle ที่ทำ Bug ให้เข้าระบบได้ แต่ถ้าถามว่าไม่มี dongle ก็เข้าระบบได้หรือไม่ ก็ต้องบอกว่า “ได้ครับ” โดยการทำ payload ผ่าน PC หรือไม่ก็ มือถือ Android ก็ได้ ไม่จำเป็นต้องใช้ dongle เพียงแต่ dongle ให้ความสะดวกกว่าเท่านั้นเอง

   
   ส่วนเรื่องการลงเกมส์นั้น เราจะลงแยกใน SD card ต่างหากครับ ถ้าจะให้ดีควรใช้ระดับ 64GB ขึ้นไป ถึงแม้มันจะทำ swap ได้ แต่ก็ไม่สะดวก เพราะเมื่อเราดึงเอา SD card ออก เครื่องจะบังคับให้ shut down ทันที ผลคือต้องมานั่งทำ payload ใหม่ ดังนั้น เอาความจุเยอะๆไว้ก่อนได้เปรียบครับ
   

   
ขั้นตอนการติดตั้ง

   ก่อนอื่นต้องเตรียม SD card ให้พร้อม โดยการ format ให้เป็น exFat ให้เรียบร้อย เสร็จแล้วก็เอา SD card ที่เพิ่ง format เสร็จใส่ใน NSW พอเสียบปั๊บ มันจะให้เรา up fw ก็ให้กดอัพไปเลยครับ เพราะมันจะเป็นการทำระบบลง SD card นั่นเอง ปล่อยให้มันอัพเสร็จเราก็เอา sd card ออกมาเสียบคอมอีกที


   ทีนี้ file ที่ต้องเตรียมมี


TegraRcm Portable          https://github.com/eliboa/TegraRcmGUI/releases/download/2.2/TegraRcmGUI_v2.2_installer.msi
SX OS (boot.dat)               https://sx.xecuter.com/download/SXOS_v1.4.zip
SX Loader (payload.bin)    https://sx.xecuter.com/download/payload.bin
   
   อันแรกใช้สำหรับติดตั้งลงในเครื่อง PC ครับ ส่วนอันที่สองเอาใส่ไปใน SD Card ได้เลย และอันสุดท้ายทิ้งไว้ในเครื่อง เพราะเป็นตัวสำคัญในการทำให้เข้าระบบของ SX OS ได้ ดังนั้นสิ่งแรกที่ต้องทำคือ ติดตั้ง TegraRCM portable ให้เรียบร้อยก่อน

   เมื่อติดตั้งเรียบร้อย ให้รันตัว TegraRCMGui เสร็จแล้วเลือกไปที่แทป setting จากนั้นก็กด install driver ให้เรียบร้อย เค้าให้ลงอะไรก็ลงให้หมด ลงเสร็จก็เตรียม payload เอาไว้ในที่ไหนก็ได้ ที่เราจำได้ หรือไว้ folder เดียวกับ TegraRCAM ก็ได้ เสร็จแล้วก็ไปที่ tap payload แล้วกดตรง folder เหลืองเพื่อไปเลือก file payload.bin เอาไว้ จา่กนั้นยังไม่ต้องอะไร ทิ้งค้างหน้านี้ไว้ก่อน


   เสร็จแล้วเราก็เอา SX OS ใส่ใน SD card ให้เรียบร้อย ถ้ามีเกมส์ก็ลงเกมส์ให้เรียบร้อย แนะนำว่าโหลดเกมส์มาลงด้วยไว้เลยจะดีที่สุด ไม่ต้องทำ folder ให้เกมส์นะครับ โหลดมาแล้ว copy ลงใน SD card ดื้อๆเลย  เสร็จแล้วก็จับไปเสียบกลับเข้า NSW เหมือนเดิม อย่าลืมปิดเครื่องให้เรียบร้อย ห้ามให้เครื่องเปิดอยู่เด็ดขาด
ขั้นตอนต่อมาคือการทำ Bug


   ถ้าซื้อตัว SX pro มันจะแถม RCM Jig ซึ่งเป็นตัวทำ Bug มาให้ แต่ถ้าไม่ได้ซื้อมา เราสามารถทำ Bug ได้ด้วย คลิ๊ปหนีบกระดาษ 1 อัน ซึ่งวิธีการทำสำหรับคนไม่คุ้นอาจจะยุ่งยากนิดนึง แนะนำให้ซื้อ RCM jig แยกด้วยถ้าจะซื้อแค่ OS เฉยๆ เพราะมีโอกาสได้ใช้บ่อยๆแน่นอน แต่ถ้าไม่อยากยุ่งยากก็ซื้อ SX pro ไปเลยครับ

วิธีทำ Bug ด้วย คลิ๊ปหนีบกระดาษ

   อันนี้เราต้องรู้ก่อนว่า เรากำลังจะทำให้ตัวระบบมันช๊อตนิดหน่อย ไม่ได้ทำให้ระบบพัง แค่ทำให้มันเกิดช่องโหว่เท่านั้น และไม่ได้โดนขาที่เป็นตัวจ่ายไฟ ซึ่งจริงๆก็พยายามอย่าไปยุ่งขาที่มันจ่ายไฟนะครับ ถ้าจำไม่ผิดรู้สึกจะ pin ที่ 4 แต่ที่เราจะทำ bug มันเป็น pin ที่ 9 และ 10

   ง่ายๆครับ เอาคลิ๊ปมา แล้วก็ยืดออกให้มันยาวๆ เสร็จแล้วก็ปลดจอยข้างขวาออก หันหน้าจอเข้าหาตัวเรา มองไปทางขวาของเครื่องที่เป็นช่องเสียบจอย จะเห็นล๊อคด้านล่างสุด ถ้าเอาไฟส่องจะเห็นขา print ซึ่งเอาไว้ใช้ contact กับตัวจอยอยู่ ทีนี้เราก็ค่อยๆเสียบคลิ๊ปลงไปด้านในสุด เสียบในร่องให้ห่างจากตัวเราออก เสร็จแล้วเอานิ้วนะครับ สอดไปด้านหลังคลิ๊ป ให้นิ้วเราอยู่ระหว่างเครื่องกับคลิ๊ป ไม่ต้องกดให้แน่นมากนะครับ เอาแค่สอดเฉยๆ เสร็จแล้วก็กดปุ่่ม เร่งเสียง หรือปุ่ม + ค้างไว้ แล้วกดปุ่ม power ถ้าไม่มีอะไรเกิดขึ้น จอไม่ติด logo ไม่ขึ้น นั่นแสดงว่าสำเร็จแล้วครับ แต่ถ้า logo ติด ก็ต้องปิดเครื่องแล้วเริ่มต้นใหม่

   กรณีใช้ RCM jig ก็แค่ สอดมันลงไป แล้วกดปุ่ม + กับปุ่ม Power เท่านั้น ก็จบขั้นตอนต่อมาก็คือการรัน SX OS

   ก่อนอื่นเอาสาย usb c เสียบเข้าคอม แล้วก็มาเสียบที่ NSW ถ้าทุกอย่างถูกต้อง ตรงรูป NSW ด้านซ้ายล่าง จะเปลี่ยนจากแดงเป็นสีเขียว จากนั้นเราก็กด inject payload แล้วตัว SX OS ก็จะรันขึ้นมาที่ NSW ทันที

   ทีนี้ใน option จะมีโหมดนึงทีเรียกว่า Auto RCM ถามว่ามันคืออะไร มันก็คือ การที่เราไม่ต้องมานั่งใช้คลิ๊ปจิ้ม หรือใช้ RCM jig เสียบ เวลาเราปิดเครื่องอีกต่อไป เราแค่กด + แล้วก็ power จากนั้นเสียบเข้าคอมเพื่อทำ payload หรือใช้ dongle เสียบ ได้เลย จริงๆมันก็สะดวก แต่ก็มาพร้อมข้อเสียคือ ถ้าแบตหมด เราจะชาร์ตผ่านสายไม่ได้ ต้องถอดแบตมาชาร์ทเอาเองข้างนอก ถ้าใครคิดว่าจะไม่พลาดทำแบตหมดก็ไม่มีปัญหาครับ แต่ถ้าไม่ชัวร์ก็ไม่ต้องใช้ก็ได้ ไม่ได้บังคับ ทำก็สะดวกแต่เสี่ยง ไม่ทำก็ลำบากนิดหน่อย แต่ปลอดภัย

   ส่วนโหมดที่มีให้เลือก 2 คือ Boot Custom FW กับ Boot original FW ก็ตามชื่อครับ อันแรกคือการเข้าส่วนของการเล่นเถื่อน อันที่สองสำหรับเล่นแบบใสสะอาดบริสุทธิ์ผ่านแผ่นแท้ ในที่นี้ให้เลือกอันแรกครับ
   
   เมื่อเรากดปั๊บ สำหรับคนที่ติดตั้งครั้งแรก ตัวระบบจะฟ้องให้เราใส่โค้ดเพื่อ activated ซึ่งถ้าเราใส่แบบ dongle มันจะข้ามหน้านี้ไปเลย แต่ถ้าซื้อ license OS มา ก็เอามาใส่ขั้นตอนนี้แหละครับ เราก็เอา code ใส่ให้เรียบร้อยแล้วกด A จา่กนั้นมันจะ activated ผ่าน online ซักแป๊บ พอ ok มันก็ตัดเข้าไปหน้าหลักครับ

   ตัว license code จะถูกเก็บไว้ใน sd card นะครับ ถ้าจะให้ดี ควรจะ back up เก็บในเครื่องด้วย มันจะมีสอง file ชื่อ license.dat และ license-reuqest.dat ก็ copy ทั้งคู่มาเก็บไว้เผื่อๆครับ

   เมื่อเข้ามาแล้ว เราก็จะมายังหน้าจอหลักเหมือนปรกติ จากนั้นให้เราเข้าไปใน setting แล้วเลือก airplane mode เป็นอันดับแรก เพื่อทำการปิด wifi ไว้ก่อน เมื่อปิดเรียบร้อย เราก็ค่อยเลือกไปที่ album เมื่อคลิ๊ปเข้าไป ตัวเกมส์ที่เราลงไว้ใน SD Card ก็จะโชว์ขึ้นมา ถ้าใครเคยใช้ Gateway3DS มาก่อนจะเข้าใจหลักการตรงนี้ เพราะมันคือการ mount เกมส์เข้าระบบนั่นเอง แต่ต่างกันตรงที่พอ mount แล้ว เกมส์จะไปอยู่ในเครื่องเลย ไม่ต้องมานั่ง swap ตำแหน่งเหมือนของ Gateway3DS

   จากนั้นเราก็เลือกเกมส์ที่เราจะติดตั้งโดยการกด A พอกดปั๊บ ตัวเกมส์ก็จะเข้าไปอยู่ในหน้าจอหลัก ทีนี้เราก็จะสามารถเข้าไปเล่นเกมส์ได้ทันทีครับ ซึ่งนี่ก็ถือเป็นการติดตั้งเสร็จเรียบร้อยแล้ว เราสามารถเล่น rom ได้ตามใจชอบโดยไม่ต้องเปลืองกับการหาซื้อตลับมือสอง ทั้งยุ่งยากในการแย่งชิงและยังสิ้นเปลืองอีกด้วย

   นิดนึงนะครับ ถ้าเกิดเราเสียบตลับทิ้งไว้ ตัวระบบจะฟ้องว่าไม่สามารถติดตั้งได้ ให้เอาตลับออกไปเก็บไว้นะครับเพราะเราคงไม่ได้ใช้ตลับแท้อีกยาวนานเลย พอเอาออกมันก็จะติดตั้งได้ตามปรกติ


ตัว SX OS และ SX Pro มีขายใน shoppee และในเพจ FB นะครับ ลองสอบถามซื้อกันดูครับ หาร้านที่ support ดีๆนะครับ เพราะบางร้านขายถูก แต่เป็นแบบถูกทิ้งทันทีที่ซื้อ คือไม่มีการ support ตามในภายหลัง ดังนั้นดูดีๆกันซื้อ ส่วน ROM โหลดเอาจากที่นี่ได้เลยครับ แนะนำว่า ถ้าไม่จำเป็นให้เลือกเล่นด้วย XCI ดีกว่าครับ ยกเว้นว่าเครื่องนี้กะจะเล่น offline ตลอดชีวิตไม่คิด online ไม่กลัวโดนแบนก็เล่น file NSP ได้เลยครับ ที่ไม่แนะนำเพราะ NSP มันมีการปัก Flag เพื่อจะแบนแบบ wave ในภายหลัง ดังนั้นการเล่น XCI ยังมีความเสี่ยงน้อยกว่าอยู่ และไม่ควรเอา XCI ไปเล่น online นะครับ ควรบู๊ตเข้า mode ปรกติ แล้วใช้ตลับแท้เพื่อเล่น online จะดีที่สุดครับ ถ้าไม่อยากโดนแบน

 :37: