Addictconsole.com ที่สุดของคนเล่นเกมส์ ขีดสุดคนคอนโซล

แนะนำ Card Capture สำหรับจับภาพเกม คลิปเกมลงคอมเอาไว้ใช้งาน

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ mod-x

 • *****
 • 1,149
  • ระบบนาฬิกายาม
 • หัวหหน้าแก๊ง TTJD
ถือโอกาสเอามาโพสที่ Addictconsole ไว้ให้ผู้ที่สนใจอยากจะได้ภาพในเกม หรือคลิปการเล่นเกมในรูปแบบต่างๆ เอาไปใช้งานตามเวปหรือ ทำคลิป ลงยูทูปนะครับ เผื่อมีคนอยากซื้อมาใช้งานบ้าง ผมโพสที่แรกที่ thairetro นะครับ

ซึ่งจริงๆแล้ว การถ่ายคลิปลงเวปนั้น จะใช้กล้องจากมือถือถ่ายโดยตรงจากหน้าจอทีวีหรือจอคอม หรือแม้แต่การใช้ Emu จับภาพเป็นคลิปไว้มันก็สามารถทำได้ แต่ถึงอย่างไรนั้น
การจับภาพจากเกมตรงๆนั้นมันก็มีเสนห์ในตัวของมัน

การ์ดทั้งหมดที่เอามาแนะนำนี้ เป็นการ์ดที่ผมใช้ง่านอยู่ โดยเป็นการ์ดระดับ User ทั่วไป อย่าได้นำมันไปเปรียบเทียบกับการ์ดราคาแพง หรือการที่ใช้ในงานตัดต่อ หรืองาน Broadcast หรืองานทีวีนะครับ เผื่อใครอยากหาซื้อมาใช้ก็แล้วกันนะครับ เหรือจะเทียบเทียบกับรุ่นที่มองๆไว้ก็ได้


มีตัวไหนบ้างไปดูกัน   :agree :agreeเริ่มต้นที่การ์ดจับภาพ HD ครอบจักรวาล แบบ PCI-X นะครับ สามารถจับภาพ ที่ความละเอียด HD ผ่านสาย HDMI 1.3 ได้ที่ 1080i (แต่แนะนำว่า 720p)
โดยคุณสมบัติเด่นของการ์ดตัวนี้ก็คือ สามารถจับภาพที่มีการป้องกันสัญญาณ HDCP ได้ อย่างเช่นเครื่อง PS3 เราสามารถจับภาพจากเครื่อง PS3 ผ่านสาย HDMI ได้เลย เพราะว่า
รองรับ HDCP ไว้อยู่ด้วย ที่สำคัญราคาไม่สูงมาก
ราคาขายสั่งจากเมืองนอก อยู่ประมาณ 120 - 138$ นะครับ ผมซื้อมานานล่ะ แต่หลังๆไม่ค่อยได้ใช้แล้ว เพราะไม่ค่อยได้ใช้ เครื่อง PC เน้นโน้ตบุคเป็นหลัก

* Support HDMI
*Support HDMI1.3 and compatible
* Support HDCP1.2 and compatible
* Support digital audio
* Support YpbPr/AV/S-video and audio signal input
* Support: 480i,576,480P,576P,720p,1080Pi
* Support Directshow

นอกจากนั้น อีกหนึ่งความสามารถของการ์ดตัวนี้ก็คือ


นี่ครับ รองรับการจับภาพจากสัญญาณ ทุกรูปแบบ ทั้ง AV  S-V Componant เรียกว่าครบเลย ตัวเดียว ..ด้านหลังก็จะมีช่องให้เสียบ 2 ช่อง เป็น HDMI กับ พอร์ตรวมนะครับ ซึ่งถ้าสังเกตุดีๆจะเป็นว่า การ์ดตัวนี้ไม่มี HDMI Out
ถ้าเราจะใช้งานแบบต่อออกจอด้วย ก็ใช้ กล่อง HDMI Spliter เอาตัวช่วยได้ เพราะภาพที่จับลงจอคอมจะหน่วงอยู่นิดๆ ประมาณเสี่ยววินาที แต่สังเกตได้

การ์ดตัวนี้ซ์้อมาใช้แล้วคุ้มมาก คุณภาพของภาพ เป็นที่รับได้ ข้อเสียคือ จับ 1080p ไม่ได้ตัวถัดมาครับ .. ตัวนี้เป็นตัวที่ผมใช้บ่อยที่สุด เพราะว่า ผมใช้โน้ตบุคทำงานเป็นหลัก ย้ายหลักแหล่งทำงานไปเรื่อย ผมก็เลยต้องหาอะไรที่มัน support กับการใช้งานจริงๆ


ตัวนี้เป็น Express Card ครับ อย่างที่บอกผมเน้นทำงานบนโน้ตบุค บางทีก็ใช้การ์ดจับภาพพวกนี้กับภาพจากเครื่อง PS3 มาดูและนั่งทำงานอื่นไปด้วย บางทีก็ใช้เทสโน้นนี้ ไปเรื่อยๆมี HDMI input อย่างเดียว แต่ก็ตรงกับที่ต้องการใช้งาน เพราะว่าไม่เน้น จับภาพจากเครื่องอื่นๆอยู่แล้ว เน้นดึงเอาภาพมาดูและเก็บคลิปไว้เป็นบางครั้งโน้ตบุครุ่นใหม่ ไม่ทำ Port Expess Card ออกมาแล้ว เป็นเรื่องที่น่าเศร้ามาก มีเป็นบางยี่ห้อและบางรุ่นที่นั้นที่มีลองจับภาพจาก เกมมือถือจีน จะเห็นได้ว่าสีเพี้ยนไปเยอะ แต่ที่เพี้ยนไม่ได้เป็นที่การ์ดนะครับ น่าจะเป็นที่เครื่องเกมมากกว่า จอกับภาพที่ส่งออกทาง HDMI สีไม่เหมือนกันนี่ครับ สีชัดสดใส ภาพจาก เครื่อง PS3  อ้อลืมบอกไปสเปกของการ์ดตัวนี้ ก็คล้ายๆ กับตัวบนนะครับ คิดว่าน่าจะเป็นชิพตัวเดียวกัน แต่ไม่แน่ใจ คุณสมบัติจากที่ใช้ รวมถึงโปรแกรมที่แถมมา เหมือนกันเลย ที่สำคัญ ถอดสัญญาณ HDCP ออกได้ เราก็เลย จับหน้าจอและคลิปของเครื่อง PS3 ได้สบายๆ รวมไปถึงเครื่อง Xbox360 ได้ด้วยเทสกับแผ่น อันชาร์ด 2ภาพจากจอ เราสามารถกดปุ่ม จับภาพจากโปรแกรมไว้ได้เลยเป็นภาพที่กดมาจากโปรแกรมเลย โดยถ้าอยากได้ความละเอียดของภาพที่ดีขึ้นก็ไปตั้งที่โปรแกรมเอา โดยอาจจะบันทึกเป็น PNG ก่อน

ในส่วนที่เป็นคริปวีดีโอ ดูได้จากตรงนี้ คลิปนี้ผมทำไว้นานแล้ว ..  http://www.youtube.com/watch?v=o1DwedQXydE

กล่าวโดยสรุปแล้ว ถ้า โน้ตบุคมี express card การซื้อการ์ดตัวนี้มาเสียบ เพื่อใช้งานก็เป็นอีกช่องทางที่สะดวกมากเช่นกัน (เอาตัวเองเป็นที่ตั้ง) และที่สำคัญ ราคาก็อยู่ ประมาณ 148$ รวมค่าส่งมาไทยแล้วด้วย


อีกสักตัวนะครับ


การ์ดตัวนี้เป็นการ์ดมียี่ห้อ ดูดีมีชาติตะกูล เป็นการ์ดจับภาพมือสมัครเล่น ของ BlackMagic Designโดยตัวการ์ดมันออกแบบมาสำหรับใช้งาน เกี่ยวกับการจับภาพเพื่อนำมาตัดต่อ จากสัญญาณ เกือบทุกประเภท รับสัญญาณ AV S-V คอมโปเน้น และ HDMI พร้อมทั้งมีช่อง สัญญาณ Output ออกทุกช่องสัญญาณ พร้อมด้วยโปรแกรมของ BlackMagic การ์ดตัวนี้ เป็น USB 3.0 นะครับ (มีรุ่นของ MAC ด้วย)เปลี่ยนใช้โน้ตบุคที่มี USB 3.0 เทส จะเห็นว่า การ์ดตัวนี้มาพร้อมกับโปรแกรม จับภาพที่เป็นของการ์ดโดยเฉพาะ นอกจากนั้นยังรองรับการใช้งานร่วมกับโปรแกรมตัดต่ออื่นๆได้อีกหลายตัวจับภาพจากเกมมือถือจีนตัวสีขาว ผ่าน HDMI ก็ใช้งานได้ตามปรกติ ซึ่งผมไม่ได้เอาเครื่องรุ่นอื่นๆ มาเทสด้วยเพราะคิดว่า โดยหลักๆแล้ว ตาม Port ที่มี ก็คิดว่าจับได้อยู่แล้วตามความละเอียดของสัญญาณ


สำหรับ Blackmagicdesign Intensity Shuttle นี่ มีจุดด้อยอยู่ การใช้งานกับเครื่อง PS3 นะครับ ซึ่งตัวมันไม่รองรับการจับภาพ HDMI ที่มี HDCP ทำให้ไม่สามารถจับภาพ PS3 โดยตรงผ่าน HDMI ได้ ซึ่งหากต้องการจับภาพของ PS3 ก็เปลี่ยนมาจับผ่านสาย คอมโปเน้น แบบ 1080p เอาก็ยังทำได้ แต่ภาพจะ Drop ลงตามคุณภาพของสายนะครับ สายก๊อบมีเป็นริ้วๆ แต่ถ้าของแท้ที่ใช้ใน PS2 ก็ใช้ได้เลย จากที่เคยเทส

แต่จริงๆแล้วมีอีก ทริค นะครับ ถ้าอยากจับสัญญาณผ่าน HDMI เพื่อให้ได้สัญญาณแบบ Digital ซึ่งภาพจะคมกว่า แน่นอน นั้นก็คือ การใช้ กล่องรวมสัญญาณ เข้ามาช่วย


ถ้าใครจะใช้การ์ดตัวนี้จับภาพ PS3 ให้หากล่องแบบนี้มาใช้ เป็นกล่องแปลง สัญญาณ DVI เป็น HDMI ซึ่งกล่องนี้จริงแล้วจะทำหน้าที่ รวมสัญญาณเสียง โคแอค หรือ Optical กับเข้ากับสัญญาณ DVI ให้เป็น HDMI ได้ แต่เรา ดัดแปลงเล็กน้อยให้ มันแปลงสัญญาณ HDCP ของ PS3 แล้ว รวมกันใหม่เป็นแบบ NONE HDCP เพื่อส่งไปเข้าการ์ดแทน แค่นี้ เราก็สามารถจับภาพจากเครื่อง PS3 ผ่าน HDMI กับ   Blackmagicdesign Intensity Shuttle ได้แล้ว

 :yeah :yeah :yeah :yeah

กระทู้ทั้งหมดถือเป็นแนวทาง เบื้อต้นนะครับ ซึ่งจริงๆแล้ว ผมมีการ์ดอีกตัวที่หมายตาเอาไว้ แต่คงรอให้ เครื่อง PS4 ออกซ่ะก่อนค่อยว่ากันอีกที ที่ผมดูไว้เป็น 2 ตัวนี้


กับอีกตัว

ซึ่งจะเอาเป็นตัวไหนก็แล้วแต่กำลังทรัพย์ในกระเป๋า ณ. เวลานั้น ...


ภาพจากเกมที่เคยจับไว้


ขอบคุณ ทุกท่าน ไล่อ่านตั้งแต่ต้นจนจบนะครับ   :shy :shy :shy ภาพเยอะไปหน่อย ..
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 2013/07/16, 00:21 โดย mdgame360 [ผู้จัดการฝ่ายเทคนิค] »

ออฟไลน์ mdgame360

 • *****
 • 1,367
 • เพศ: ชาย
 • 085-4946967 084-9586070 045-950476
  • www.mdgame360.com
 • PS3_FIRMWARE: CFW COBRA 4.46 7.00--4.55
 • PS3_MULTIMAN: MM CEX/DEX 4.55.00 Full Version
 • PSN ID: mdgame360 และ samsung_ADDICT
 • เจ้าพ่อตู้เกมส์หยอดเหรียญ
ถึงว่าเรียกตัวกลับค่ายด่วน ผมกำลังใช้มันส์ๆเลย   การ์ดแดงก็เป็นอีกตัวนะอาหนุ่มที่น่าใช้

ออฟไลน์ mod-x

 • *****
 • 1,149
  • ระบบนาฬิกายาม
 • หัวหหน้าแก๊ง TTJD
ใครสนใจการ์ดจับภาพราคาถูก ก็ติดต่อเข้าของกระทู้ได้เลยนะครับ  :10: :10:


ออฟไลน์ puilouis

 • *
 • 1
 • เพศ: ชาย
 • PSN ID: puilouis
เท่าที่อ่านรีวิวนี้เมหือนการ์ดมันสามารถ เเคปเครื่อง Ps Vita ได้เลยใช่มั้ยฮะ

ออฟไลน์ mod-x

 • *****
 • 1,149
  • ระบบนาฬิกายาม
 • หัวหหน้าแก๊ง TTJD
เท่าที่อ่านรีวิวนี้เมหือนการ์ดมันสามารถ เเคปเครื่อง Ps Vita ได้เลยใช่มั้ยฮะ

จับได้แต่ PSV TV คับ ถ้าใช้การ์ดข้างบน ที่เขียนมาให้ดู
PSV นี่ถ้าจะจับต้อง สั่งซื้อเครื่อง รุ่นพิเศษ ที่เขาโมเครื่องมาแล้วครับ ถึงจะจับได้ ราคาเครื่องก็แพงโหดเหมือนกัน